• “Thật giả lẫn lộn” trong Trị liệu Thần kinh Cột sống tại Việt Nam

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Hiện nay, rất nhiều người tin tưởng và tìm kiếm những cơ sở điều trị bệnh lý cơ xương khớp – cột sống cấp và mãn tính bằng phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống – Chiropractic. Tuy nhiên, bệnh nhân cần cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn bác sĩ điều trị, trước thực trạng “thật giả lẫn lộn” trong Trị liệu Thần kinh Cột sống tại Việt Nam, để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

  Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là chuyên ngành y khoa có hàng trăm năm lịch sử. Các bác sỹ Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractor được đào tạo bài bản với chương trình đào tạo từ 6 – 8 năm, dài tương tự như các bác sỹ y khoa tại các quốc gia phát triển, tuy nhiên phần lớn thời gian học bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống sẽ tập trung nghiên cứu và thực hành những vấn đề Chuyên sâu liên quan đến cột sống. Những trường đào tạo chuyên khoa Thần kinh Cột sống cần đáp ứng đủ các qui chuẩn được hướng dẫn bởi WFC và WHO. Vì vậy, bác sỹ Trị liệu thần kinh cột sống là các bác sỹ chuyên khoa, được đào tạo với bài bản và có hiểu biết chuyên biệt về lĩnh vực của mình.

  Là người đưa Chuyên khoa Thần kinh Cột sống chính thức du nhập vào Việt Nam từ 2006, BS. Wade Brackenbury – tổng giám đốc Phòng khám ACC rất tự hào vì đã làm việc bài bản với Bộ Y Tế và Chính Phủ Việt Nam để xin cấp phép hoạt động cho Chuyên ngành hoàn toàn mới này. Phòng khám ACC cũng là phòng khám duy nhất tại thời điểm đó được cấp phép hoạt động với chuyên khoa này.

  Trong suốt 14 năm có mặt ở Việt Nam, đã có rất nhiều bệnh nhân được điều trị thoát khỏi những cơn đau dai dẳng nhờ phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống. Nhờ đó mà Trị liệu thần kinh cột sống trở nên phổ biến hơn và giúp hàng chục nghìn người Việt phục hồi, giải phóng cơn đau mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

  Đánh vào tâm lý tin tưởng của nhiều bệnh nhân và sự phổ biến của phương pháp Chiropractic tại Việt Nam, có nhiều trường hợp phòng khám, bác sĩ mạo nhận và quảng cáo điều trị bằng phương pháp Chiropractic là đang sử dụng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic trong khi họ chưa hề được học tập và đào tạo chuyên ngành này. Trên thực tế, Việt Nam chưa có trường đào tạo chính thức về Chuyên ngành này, nên hãy cẩn thận trước những vị “lương y” tự nhận mình là bác sĩ Chuyên khoa Thần kinh Cột sống trong khi thực chất chỉ theo học những khóa ngắn hạn “chui”, không được công nhận trên thế giới. Vì vậy, bệnh nhân cần cẩn thận khi điều trị, chọn đúng cho mình bác sĩ thực sự được đào tạo chính quy, vì chỉ những bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống mới thực sự biết rõ về lĩnh vực này. Việc điều trị ở những cơ sở y tế “mạo nhận” sẽ có thể khiến bệnh nhân bị chẩn đoán sai lệch và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.