Dấu hiệu nhận biết bệnh trượt đốt sống thắt lưng không thể bỏ qua

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hoisang Gong

Đau xương khớp hiện được xem là căn bệnh thời đại, khoảng 70-80% dân số tại Việt Nam gặp phải vấn đề này. Một trong những bệnh liên quan đến cơ xương khớp phổ biến là tình trạng trượt đốt sống thắt lưng, gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

1. 5 mức độ của bệnh trượt đốt sống thắt lưng

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống, trượt đốt sống thắt lưng là tình trạng đốt sống trên bị trượt ra phía trước hoặc phía sau so với đốt sống dưới. Một người bị trượt đốt sống lưng sẽ cảm nhận được cơn đau ở thắt lưng lan xuống một hoặc cả hai chân. Theo các chuyên gia, trượt đốt sống thắt lưng được chia thành 5 mức độ:

  • Mức độ 1: trượt từ 0 đến 25% thân đốt sống
  • Mức độ 2: trượt từ 26 đến 50% thân đốt sống
  • Mức độ 3: trượt từ 51 đến 75% thân đốt sống
  • Mức độ 4: trượt từ 76 đến 100% thân đốt sống
  • Mức độ 5: trượt hoàn toàn, đốt sống trên trượt hoàn toàn khỏi bề mặt thân đốt sống dưới

>Xem ngay: Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trượt đốt sống thắt lưng?

Mức độ trượt đốt sống càng nặng càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động của người bệnh. Do vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng cảnh báo tình trạng trượt đốt sống là rất quan trọng, nhờ đó cơ hội điều trị thành công cao.

Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên bị trượt ra phía trước hoặc phía sau so với đốt sống dưới
Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống trên bị trượt ra phía trước hoặc phía sau so với đốt sống dưới

2. Dấu hiệu nhận biết trượt đốt sống thắt lưng qua 3 giai đoạn

2.1. Giai đoạn đầu

Thông thường, trượt đốt sống lưng ở giai đoạn đầu khá khó nhận ra, hầu như chỉ xuất hiện các cơn đau thoáng qua.

2.2. Giai đoạn cảnh báo

Ở giai đoạn này, cơn đau dần rõ ràng hơn, người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau ở thắt lưng nhiều hơn, sau đó bắt đầu lan rộng xuống mông, đùi, cẳng chân và bàn chân đi kèm tê bàn chân. Cơn đau tăng lên khi ho hoặc hắt hơi, đứng lâu, đi bộ, lao động,.. và sẽ giảm dần hoặc hết hẳn khi nghỉ ngơi. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng.

2.3. Giai đoạn nguy hiểm

Ở giai đoạn nặng, dáng đi của người bệnh bị trượt đốt sống lưng có thể thay đổi, nguyên nhân do sự co cứng cơ ở thắt lưng và sự căng cơ ở mặt trong của đùi làm giảm tính linh hoạt. Dáng đi bắt đầu khom, nguy cơ cao bị cong vẹo cột sống. Tình trạng đau cột sống lưng diễn ra từng đợt, xuất hiện ngày càng dày đặc hơn.

Khi khám bệnh ở tư thế đứng, dễ dàng nhận thấy cột sống của người bệnh có độ cong không tự nhiên, vì uốn cong cột sống có thể giúp bệnh nhân giảm đau. Ngoài ra, triệu chứng đau đi kèm với tê bì và căng cơ ở cả hai chân khi bệnh nhân đi bộ và không xuất hiện khi họ đi xe đạp cũng là những dấu hiệu quan trọng để phân biệt giữa tình trạng trượt đốt sống lưng và thoát vị đĩa đệm.

>Xem thêm: Triệu chứng cảnh báo thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

3. Trượt đốt sống thắt lưng gây ra những hậu quả gì?

Hầu như trượt đốt sống thắt lưng không đe dọa đến tính mạng của người bệnh, song lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động và sinh hoạt hằng ngày. Theo đó, tình trạng sai lệch cấu trúc các đốt sống lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng như: gù lưng, vẹo cột sống, viêm cột sống,…

Theo các chuyên gia, mức độ trượt đốt sống lưng càng nặng thì càng ít cơ hội chữa khỏi hoàn toàn. Do vậy, để có kết quả điều trị tốt nhất, khi phát hiện tình trạng đau lưng bất thường, kéo dài, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời.

>Xem ngay: Khi cần nào khám cột sống? 5 dấu hiệu chớ coi thường

4. Phương pháp điều trị trượt đốt sống thắt lưng hiệu quả

Ngày nay, phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) được các quốc gia đứng đầu về ngành y tế như Hoa Kỳ, Pháp,… áp dụng rộng rãi trong điều trị các vấn đề cơ xương khớp như trượt đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, đau cổ vai gáy…

Các bác sĩ sẽ trực tiếp tác động vào các đốt sống sai lệch, đưa chúng trở về vị trí đúng, giải phóng chèn ép dây thần kinh, thúc đẩy tuần hoàn máu lên não bộ, từ đó kích thích cơ chế tự phục hồi của cơ thể, giúp giảm đau hiệu quả không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Bác sĩ Edouard sử dụng Chiropractic giúp các đốt sống sai lệch được đưa về vị trí đúng, giải phóng chèn ép dây thần kinh
Bác sĩ Edouard sử dụng Chiropractic giúp các đốt sống sai lệch được đưa về vị trí đúng, giải phóng chèn ép dây thần kinh

Chiropractic là một kỹ thuật đòi hỏi cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên ngành Trị liệu thần kinh cột sống, vì cột sống vốn dĩ có cấu tạo rất phức tạp và liên kết chặt chẽ với hệ thần kinh trung ương. Do vậy, một khi tác động vào đốt sống sai cách có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường. Để an toàn, người bệnh cần cân nhắc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để điều trị xương khớp.

>Dành cho bạn: Mách bạn tư thế sinh hoạt đúng cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

5. Nên điều trị trượt đốt sống thắt lưng ở đâu tại Việt Nam?

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2006, phòng khám Trị liệu thần kinh cột sống ACC là đơn vị tiên phong sử dụng Chiropractic làm phương pháp chính để điều trị các bệnh lý xương khớp. Bên cạnh đó, ACC còn là phòng khám về Chiropractic đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Đội ngũ bác sĩ tại ACC 100% đến từ nước ngoài, là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Trị liệu thần kinh cột sống.

>Xem thêm: Phương pháp điều trị đau cổ vai gáy hiệu quả không dùng thuốc

Đối với bệnh lý trượt đốt sống thắt lưng, tùy vào mức độ và giai đoạn bệnh mà các bác sĩ ACC sẽ chỉ định phác đồ điều trị bằng Chiropractic kết hợp chương trình vật lý trị liệu và phục hồi chức năng khác nhau. Như trường hợp anh Nguyễn Thế Khoa đến ACC chi nhánh Đà Nẵng để tìm hiểu về tình trạng đau lưng dai dẳng của mình. Tại phòng khám ACC, bác sĩ điều trị trực tiếp là Edouard Sabourdy đã chẩn đoán anh bị trượt đốt sống thắt lưng, lồi đĩa đệm vị trí L4-L5, L5-S1, hai chân lệch nhau 13mm và đưa ra phác đồ điều trị bao gồm:

Kỹ thuật viên hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng cho anh Khoa tại ACC
Kỹ thuật viên hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng cho anh Khoa tại ACC

Nhờ kiên trì tuân thủ lộ trình điều trị, chỉ sau 3 tuần, tình trạng đau lưng của anh Khoa được cải thiện tới 80%. Anh chia sẻ, giờ đây đã có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống, lấy lại khả năng hoạt động như người bình thường.

>Xem ngay video quá trình chữa trượt đốt sống thắt lưng bằng liệu trình không dùng thuốc, không phẫu thuật của anh Khoa tại phòng khám ACC:

CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM, TRƯỢT ĐỐT SỐNG BẰNG NẮN CHỈNH CHIROPRACTIC

Phát hiện và điều trị sớm tình trạng trượt đốt sống thắt lưng giúp người bệnh mau chóng lấy lại khả năng vận động. Cần tư vấn phác đồ điều trị không dùng thuốc, không phẫu thuật hãy LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN NGAY với phòng khám ACC.

Bài viết tham khảo:

> Gai cột sống thắt lưng L4 L5 và những điều cần biết tránh làm bệnh trở nặng

> Sai lầm trong điều trị thoát vị đĩa đệm người bệnh cần tránh

> Hiệu quả diệu kỳ cải thiện tình trạng cong vẹo cột sống bằng Chiropractic

> 4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm, chớ coi thường giai đoạn nào

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục