• Bác sĩ Wade giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm trên VnExpress

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Trong bài phỏng vấn trên báo VnExpress ngày 22/06/2017, bác sĩ Wade Brackenbury đã trả lời thắc mắc thường gặp nhất của các bệnh nhân về phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc.

  thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

  Nguyên nhân xuất phát cơn đau là do đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh, nên thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ có tác dụng “khóa bệnh” tạm thời. Hầu hết chúng còn gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu sử dụng lâu dài, cơ thể không chỉ lệ thuộc vào thuốc, mà còn có nguy cơ viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan, thận…

  Với trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo. Song thực tế ghi nhận đây là phương pháp có hiệu quả thấp, rủi ro và biến chứng cao. Nếu thất bại, người bệnh có thể mất chức năng vận động suốt đời. Ngay cả khi thành công, bệnh nhân cũng cần thời gian khá lâu để có thể đi đứng trở lại, và cơn đau có thể tái phát nhanh sau vài tháng phẫu thuật.

  Do vậy, bác sĩ không khuyến khích sử dụng thuốc hay phẫu thuật, mà hướng đến các phương pháp chữa lành tự nhiên, tác động trực tiếp nguyên nhân gây đau. Bác sĩ khuyên bạn nên ngưng uống thuốc giảm đau và tìm đến các liệu pháp điều trị bảo tồn trước. Nếu tiếp cận đúng cách, bệnh nhân sẽ nhận thấy các chuyển biến tích cực trong thời gian ngắn điều trị.

  Xem thêm

  Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không dùng thuốc

Bài viết cùng chủ đề