• Chữa đau cổ – Những điều cần biết

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Mục lục nội dung
  1. Tổng quan về chứng đau cổ
  2. Triệu chứng đau cổ
  3. Phân loại triệu chứng đau cổ
  4. Nguyên nhân gây ra chứng đau cổ
  5. Cách chữa đau cổ:

  Đau cổ là triệu chứng thường gặp nhưng rất dễ bị bỏ qua. Do các cơn đau thường tự biến mất nên người bệnh không sử dụng đến các biện pháp điều trị. Tuy nhiên, nếu không chữa đau cổ sớm, cơn đau cổ có thể phát triển thành mãn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

  Tổng quan về chứng đau cổ

  Cột sống cổ là mạng lưới kết nối phức tạp của dây thần kinh, hệ cơ xương khớp, được điều khiển bởi não và tủy sống. Vì vậy, cơn đau cổ xuất hiện là một tín hiệu sớm cảnh báo sự sai lệch trong cấu trúc này.

  Chứng đau cổ gáy là tình trạng cơ vùng cổ gáy co cứng, kèm theo cảm giác đau và hạn chế vận động cổ, khó quay đầu. Triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng, sau khi thức dậy. 

  Ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy đau nhẹ và mỏi ở vùng cổ gáy, việc quay đầu không được thoải mái, khó quay về phía sau. Cơn đau có thể xuất hiện tự phát hoặc sau khi lau động nặng, mệt mỏi hoặc khi bị nhiễm lạnh.

  Triệu chứng đau cổ

  Chứng đau cổ thường mang tính chất cơ học:

  • Đau tăng lên khi đứng, đi lại, ngồi lâu, khi vận động cột sống cổ, ho, hắt hơi. Một số trường hợp cảm thấy đau nhiều hơn khi thay đổi thời tiết.
  • Cơn đau giảm đi khi nghỉ ngơi, thả lỏng cơ thể.
  • Chứng đau cổ gáy có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh khi cơn đau trở nên nặng hơn. Có khi chỉ cần đi đứng nhẹ nhàng cũng gây ra cơn đau khó chịu. Bên cạnh đó, giấc ngủ của người bệnh cũng bị gián đoạn do cảm giác đau khi trở người. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần chữa đau cổ kịp thời để khôi phục sự linh hoạt của các cơ.

  Phân loại triệu chứng đau cổ

  Căn cứ vào thời gian diễn biến, người ta chia đau cổ làm hai loại:

  Cấp tính: 

  • Cơn đau xuất hiện do tổn thương cân cơ và dây chằng. Chúng xuất hiện sau chấn thương hoặc do căng cơ quá mức, do tư thế vận động và sinh hoạt sai lệch.
  • Các tổn thương nhỏ do căng cơ dây chằng sẽ tự lành trong khoảng vài ngày hoặc vài tuần. Việc chườm nóng hoặc lạnh kết hợp vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau trong quá trình lành các tổn thương ở cơ cổ.

  Mãn tính:

  Khi cơn đau cổ kéo dài hơn 2 tuần và kèm theo các cơn đau lan về một tay, kèm theo triệu chứng tê và dị cảm sẽ được cân nhắc là đau cổ mãn tính. Cần thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất trong trường hợp này và được chữa đau cổ kịp thời.

  Nguyên nhân gây ra chứng đau cổ

  Do sai tư thế: Chứng đau cổ thường xuất hiện do giữ đầu ở một tư thế quá lâu. Ví dụ khi lái xe hay làm việc trên máy tính trong thời gian dài khiến cơ bị căng hay co thắt. Một số trường hợp có thể kèm theo đau đầu. 

  Do thoát vị đĩa đệm: nếu cơn đau cổ lan xuống tay có đi kèm với tê và dị cảm tăng dần theo thời gian, nguyên nhân có thể là do bệnh thoát vị đĩa đệm ở cổ. 

  Do bệnh lý khác: các bệnh liên quan đến hẹp lỗ liên hợp cột sống cổ và nhóm bệnh viêm xương khớp cũng có thể gây ra các cơn đau cổ với mức độ và triệu chứng đi kèm khác nhau. Chữa đau cổ trong các trường hợp này cần phải xử lý các bệnh nguyên nhân trước.

  Một số nguyên nhân khác: chấn thương, viêm màng não, ung thư, khối u…

  Cách chữa đau cổ:

  Tuỳ vào nguyên nhân gây ra chứng đau cổ mà việc chữa trị sẽ khác nhau. Để có kết quả chữa đau cổ như mong muốn, mọi trường hợp đều cần đến sự thăm khám, tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

  Điều trị nội khoa kết hợp với việc sử dụng thuốc và vật lý trị liệu có thể là biện pháp được áp dụng cho việc chữa đau cổ, Trong đó, vật lý trị liệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo căng và tăng sự dẻo dai của các cơ ở cổ.

  Bác sĩ Wade cho biết, phát hiện sớm nguyên nhân gây đau cổ và tiếp cận đúng liệu trình sẽ gia tăng khả năng thành công trong điều trị. Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng ức chế triệu chứng tạm thời, hoàn toàn không thể cải thiện được sự sai lệch cấu trúc bên trong.

  đau mỏi cổ vai gáy

  Để theo dõi thêm chia sẻ của bác sĩ Wade, hãy truy cập: https://zingnews.vn/nguyen-nhan-dau-co-va-cach-chua-tri-khong-dung-thuoc-post856974.html