• Bác sĩ Wade Brackenbury cảnh báo nguy cơ thoái hóa cột sống ở dân văn phòng trên báo VnExpress

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Theo bác sĩ Wade Brackenbury, bệnh thoái hóa cột sống cổ hiện có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là dân văn phòng, do thói quen làm việc không khoa học, ít vận động, cùng chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý.

  thoái hóa cột sống

  Hầu hết dân văn phòng ngồi trước máy tính nhiều giờ liền, cúi gập cổ hoặc giữ nguyên tư thế trong thời gian dài, ít có cơ hội vận động… Khi ngồi làm việc, nhiều người có thói quen đổ về phía trước hoặc ngồi không thẳng lưng, làm gia tăng căng thẳng lên các nhóm cơ, đĩa đệm ở cổ và lưng; gây ra các sang chấn lên cột sống, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa.

  Bác sĩ Wade cảnh báo, nhiều bạn trẻ đang lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe cột sống. Đến khi các cơn đau xuất hiện liên tục không thể chịu nổi, người bệnh mới bắt đầu tìm gặp bác sĩ.

  Ban đầu, người bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ có triệu chứng đau, cứng, gặp khó khăn khi xoay cổ. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau có thể lan đến đỉnh đầu, 1-2 bên vai và tay, tê hoặc mất cảm giác ngón tay. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như yếu tứ chi, rối loạn dây thần kinh thực vật (đại tiểu tiện không tự chủ), thậm chí gây bại liệt.

  Để phòng ngừa thoái hóa cột sống và nguy cơ tái phát cơn đau, nhân viên văn phòng nên thay đổi thói quen và chỉnh sửa tư thế làm việc hàng ngày.

  Xem thêm tại đây: