• Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ từ chia sẻ của bác sĩ Hoisang Gong

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Mục lục nội dung
  1. Tổng quan về thoát vị đĩa đệm
  2. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ từ chia sẻ của bác sĩ Hoisang Gong
  3. Lưu ý khi áp dụng bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
  4. Điều trị thoát vị đĩa đệm tận gốc, không dùng thuốc, không phẫu thuật tại ACC

  Đối với người bệnh, bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những đề tài được quan tâm. Không chỉ có khả năng giảm các cơn đau, việc luyện tập còn giúp điều chỉnh vị trí và làm giảm tình trạng thoát vị.

  Tổng quan về thoát vị đĩa đệm

  Đốt sống cổ thường xuyên phải vận động và chịu áp lực lớn từ sức nặng của phần đầu nên các đĩa đệm tại đây dễ bị tổn thương và thoát vị. Theo cấu trúc giải phẫu cơ thể người, xương sống gồm 24 đốt sống kéo dài từ cổ đến thắt lưng. Giữa các đốt sống này là những đĩa đệm có chức năng nâng đỡ cột sống, hỗ trợ cơ thể vận động dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chúng còn đóng vai trò giảm chấn động để giúp cột sống khỏi chấn thương. 

   

  Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi các bao xơ bị rách, nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra khiến đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí, chèn ép trực tiếp lên tuỷ sống hay rễ thần kinh xung quanh. Tình trạng này dẫn đến các cơn đau khó chịu và ảnh hưởng đến việc vận động của người bệnh. Vấn đề này có thể xảy ra ở đốt sống cổ và vùng thắt lưng.

   

  Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau cổ vai gáy. Chúng gây đau đớn và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ lẫn tinh thần người bệnh. Theo cơ chế sinh học, khi đĩa đệm bị thoát vị sẽ không thể chữa khỏi triệt để và phục hồi về trạng thái ban đầu hoàn toàn, kể cả khi áp dụng biện pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu chữa trị kịp thời, kết hợp các phương pháp chữa bệnh phù hợp, người bệnh có thể khôi phục 80-90%.

  Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ từ chia sẻ của bác sĩ Hoisang Gong

  Trong bài phỏng vấn trên kênh “Sức Khỏe” của báo VnExpress, bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống Hoisang Gong đã giới thiệu các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả, dễ thực hiện. Đây cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị, giúp người mắc chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cải thiện vận động, điều chỉnh tư thế và giảm triệu chứng đau.

  Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này khá đơn giản, hoàn toàn có thể thực hiện theo tại nhà mà không đòi hỏi các dụng cụ tập luyện đi kèm.

  Cách thực hiện:

  bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

   

  Bài tập 1 (Kéo giãn cơ thang): Nghiêng cổ qua trái, giữ tư thế nhẹ nhàng trong 10 giây, lặp lại cho bên còn lại. Đặt tay trái lên đầu để tạo thêm áp lực, kéo đầu về phía vai trái cho đến khi bạn cảm thấy phần cổ bên phải được kéo giãn, giữ trong 10 giây. Trở lại tư thế bắt đầu và lặp lại lần mỗi bên.

  Bài tập 2 (Kéo giãn cổ sau): Gập cổ về phía trước, cằm hướng về phía ngực, giữ nhẹ nhàng trong 10 giây.

  Bài tập 3 (Xoay cổ): Xoay cổ một vòng từ trái qua phải đến khi bạn cảm thấy cổ được kéo giãn. Thực hiện 5 lần mỗi hướng (trái – phải, phải – trái).

  Bài tập 4 (Tăng cường kháng cự): Đặt tay lên trán, đẩy đầu về phía kháng cự của tay, giữ trong 10 giây và thực hiện 3 lần. Đặt tay phải lên bên phải của đầu, đẩy đầu về phía kháng cự của tay theo biên độ ngang, giữ trong 10 giây và thực hiện 3 lần.

  Bài tập 5 (Tăng cường các nhóm cơ cổ): Nằm tựa lưng, cúi cằm về phía ngực, giữ trong 7 giây và thực hiện 3 lần.

  Lưu ý khi áp dụng bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

  Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đòi hỏi sự kiên nhẫn và luyện tập thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất. Nếu nhận thấy những cơn đau khác thường sau khi thực hiện, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia để tránh chấn thương do tập luyện không đúng cách. 

  Bên cạnh đó, các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị. Chúng không có khả năng thay thế các biện pháp được bác sĩ chuyên môn đưa ra trong quá trình chữa trị. Vì thế, nếu mong muốn có quá trình phục hồi nhanh, ngoài sử dụng thuốc và các liệu pháp y khoa khác, hãy cân nhắc đến việc kết hợp thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ để có kết quả điều trị như mong đợi.

  Điều trị thoát vị đĩa đệm tận gốc, không dùng thuốc, không phẫu thuật tại ACC

  Khi bị tổn thương, các đĩa đệm khó có khả năng tự phục hồi do không được cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp. Vì thế, nếu nhận thấy bản thân có một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần đến ngay các phòng khám, bệnh viện uy tín để được chẩn đoán và chữa trị. Điều này sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh được các biến chứng nguy hiểm.

  Việc dùng thuốc chỉ có tác dụng tạm thời nhằm giảm bớt cảm giác đau đớn, không hề chữa tận gốc các cơn đau. Khi thuốc hết tác dụng thì cơn đau sẽ trở lại và càng trầm trọng hơn. Phẫu thuật cũng chỉ là lựa chọn cuối cùng vì có nguy cơ để lại di chứng đáng tiếc về sau.

  Liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm tại phòng khám ACC áp dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp các liệu pháp tự nhiên để điều trị hiệu quả tận gốc, an toàn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

  Trị liệu thần kinh cột sống: Các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng, đưa đĩa đệm và các đốt sống về đúng vị trí, giảm chèn ép dây thần kinh. Khi đó cơ thể sẽ quay về trạng thái ban đầu, phục hồi các tổn thương theo cơ chế tự nhiên.

  Vật lý trị liệu phục hồi chức năng: Bác sĩ sẽ chỉ định đồng thời các liệu trình vật lý trị liệu cho từng trường hợp bệnh, kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy vận động trị liệu tích cực ATM2, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000 nhằm điều chỉnh các đốt sống về vị trí cũ, giảm áp lực và giúp đĩa đệm được phục hồi trở lại.

  Tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị kết hợp trị thoát vị đĩa đệm

  Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đang được điều trị với máy DTS tại ACC

   

  Nhìn chung, có rất ít người phát hiện ra triệu chứng thoát vị đĩa đệm ngay từ sớm cho đến khi đi khám thì bệnh đã chuyển sang biến chứng khá nguy hiểm. Vì vậy, khi có dấu hiệu đau cột sống cần đi khám ngay để điều trị kịp thời, khả năng phục hồi nhanh hơn.

  Phòng khám ACC tự hào là đơn vị y tế hàng đầu mang đến cho bệnh nhân những phương pháp điều trị và dịch vụ chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất với tỷ lệ thành công lên đến 95%.

Bài viết cùng chủ đề