• Chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

    5687

    Thoái hóa khớp gối thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp, kèm phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn khớp không kịp để bù vào lớp sụn đã mất theo thời gian. Thường gặp nhất là tình trạng thoái hóa khớp gối do vị trí khớp này luôn phải chịu áp lực để cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển. Hiện nay, bệnh thoái hóa khớp gối đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi do lối sống thụ động, ít vận động cùng chế độ dinh dưỡng không khoa học. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây tàn phế suốt đời khi không thể đi lại được. Phòng khám ACC thành công trong việc chữa đau xương khớp hiệu quả mà không dùng thuốc hay phẫu thuật với tỷ lệ thành công đến 95%.

    Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

     Chế độ dinh dưỡng hằng ngày rất quan trọng trong việc chữa trị thoái hóa khớp gối

    Dấu hiệu thoái hóa khớp gối:

    • Đau mặt trước hoặc trong khớp gối, cơn đau sẽ tăng khi vận động hoặc khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng. Lúc đầu sẽ xuất hiện các cơn đau nhức đầu gối, lâu dần cơn đau sẽ tăng và kéo dài.
    • Khớp cứng và khó cử động sau khi bất động lâu.
    • Khớp gối có thể bị sưng to.
    • Chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X, người bệnh có thể bị mất chức năng vận động.

    Vấn đề thoái hóa khớp gối nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân đang điều trị tại ACC. Để việc chữa trị có hiệu quả, bên cạnh tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị, bác sĩ ACC khuyên bệnh nhân nên có chế độ ăn uống khoa học để giảm tình trạng sưng viêm, đau nhức vùng khớp gối. Bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên tự ý ăn bất cứ món gì mà không có tư vấn từ chuyên gia, vì chỉ có thể  đưa ra loại thức ăn phù hợp nhất khi nắm kỹ bệnh sử của từng bệnh nhân.

    Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

    Các loại cá nước lạnh: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích là những thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega-3 – một loại chất kháng viêm hiệu quả. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh nên ăn ít nhất 3 bữa cá 1 tuần.

    Nước hầm xương ống: các loại nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, bê cung cấp rất nhiều glucosamin và chonroitin, đây là những hợp chất tự nhiên cấu thành sụn. Đồng thời, những món ăn này còn bổ sung cho cơ thể lượng canxi dồi dào, tốt cho hệ xương khớp.

    Người bệnh thoái hóa khớp gối có thể bổ sung luân phiên các loại thịt heo, thịt gia cầm (như gà, vịt), tôm, cua để chế độ dinh dưỡng thêm đa dạng.

    Thực vật: người bệnh nên thêm đầy đủ các loại ngũ cốc, đậu nành, rau xanh vào bữa ăn hằng ngày. Đây đều là những loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa rất tốt.

    Trái cây: Đu đủ, dứa, chanh, cam chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C, đây là những hoạt chất tự nhiên giúp kháng viêm hiệu quả cũng như tăng cường độ dẻo dai cho các khớp.

    Đặc biệt, hiện nay, các nhà khoa học còn khám phá ra công dụng tuyệt vời của hỗn hợp bơ và đậu nành trong việc chữa trị thoái hóa khớp gối. Các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy các chất trong bơ và đậu nành có khả năng kích thích tế bào sụn sinh sưởng collagen – một thành phần protein chính trong sụn, gân, xương.

    Bên cạnh thiết lập cho bản thân chế độ dinh dưỡng khoa học tốt cho khớp gối, người bệnh đừng quên tránh xa các loại thực phẩm dưới đây:

    • Thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên hoặc nướng
    • Các loại thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt
    • Đồ uống có cồn như bia rượu, thuốc lá, cà phê,…

    Phương pháp chữa trị thoái hóa khớp gối hiệu quả của phòng khám ACC

    Phần đông nhiều bệnh nhân bị đau khớp thường tự ý mua thuốc giảm đau về sử dụng. Các loại thuốc này có thể giảm cơn đau tức thì nhưng hậu quả thực tế rất nghiêm trọng. Vì vậy chẩn đoán chính xác nguyên nhân là yếu tố quan trọng đầu tiên để giúp bệnh nhân sớm khỏi bệnh.

    Với mục tiêu chữa đau khớp gối tận gốc không dùng thuốc hay phẫu thuật, các bác sĩ chuyên khoa tại ACC dùng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp với châm cứu vật lý trị liệu với các thiết bị hỗ trợ điều trị tiên tiến nhất. Tùy từng tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp sau khi thăm khám:

    1. Thủ thuật thần kinh cột sống đối với cột sống, xương chậu, đầu gối và bàn chân, điều chỉnh sự mất cân bằng khi di chuyển.
    2. Chỉnh hình bàn chân để chỉnh lại hệ sinh cơ học của bàn chân làm mất đi sự cân bằng ở khớp đầu gối.
    3. Chiếu tia laser cường độ cao thế hệ IVsóng xung kích Shockwave để cải thiện sức khỏe khớp và giảm viêm.
    4. Hướng dẫn các bài tập thể dục chỉnh hình để cải thiện lâu dài cấu trúc đầu gối.
    5. Bổ sung Sulfate Glucosamine, Chondroitin Sulfate, MSM, các chất khoáng vitamin để phục hồi sụn và các mô mềm bị hư hỏng.

    Thực phẩm chức năng Glucosamine, Chondroitin, MSM rất hiệu quả trong việc  phục hồi sụn và các mô mềm bị hư hỏng.

    • Glucosamine có mặt ở mọi mô trong cơ thể, không chỉ giúp kích thích các tế bào ở sụn tổng hợp ra những phân tử proteoglycan (thành phần cơ bản của sụn) mà còn hỗ trợ ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp, đồng thời kích thích mô liên kết của xương, làm giảm tình trạng mất canxi và tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp.
    • Chondroitin là chất tham gia cấu trúc màng tế bào, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các chất chính của mô sụn và xương. Với tác dụng giảm ức chế enzyme gây thoái hóa sụn (enzyme elastase), khi kết hợp với Glucosamine giúp cơ xương, khớp,và dây chằng thêm khỏe mạnh.
    • MSM (Methyl – Sulfonyl – Methane) là chất giúp giảm đau, kháng viêm tự nhiên quan trọng, làm tăng hiệu quả Glucosamine và Chondroitin. MSM khi kết hợp cùng Glucosamine sẽ tạo nên collagen – thành phần quan trọng để duy trì độ trơn, đàn hồi và tính linh hoạt của các khớp.

    Đây là những hợp chất tự nhiên vốn được tổng hợp bởi cơ thể nhưng theo thời gian, tuổi tác, khả năng đó càng giảm đi. Vì vậy, việc sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung Glucosamine/Chondroitin/ MSM rất cần thiết để đẩy nhanh tiến trình chữa trị thoái hóa khớp gối.

    thoái hoá khớp gối nên ăn gì

    Phòng khám ACC hiện cung cấp các loại thực phẩm chức năng với dưỡng chất tự nhiên cho bệnh cơ xương khớp với chất lượng cao

    Với nguồn gốc tự nhiên, dạng lỏng giúp hấp thụ vượt trội, thực phẩm chức năng Glucosamine/Chondroitin/ MSM hỗ trợ phục hồi cấu trúc sụn khớp hiệu quả , tăng độ nhớt và khả năng bôi trơn của dịch khớp, từ đó giảm dần triệu chứng thoái hóa khớp, giúp bệnh nhân khôi phục chức năng vận động nhanh chóng. Rất nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối tại ACC sau khi được điều trị kết hợp các phương pháp trị liệu thần kinh cột sống với việc uống bổ sung Glucosamine/Chondroitin/ MSM đã có thể hồi phục hoàn toàn, không còn bị các cơn đau ám ảnh.